胜负彩www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。胜负彩上胜负分析专家数据更新最快。胜负彩开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Tiểu hành tinh Sar 2667 bốc cháy khi lao qua khí quyển Trái Đất. Ảnh: Wokege/Wikimedia

Chuyên gia Krisztián Sárneczky phát hiện một tiểu hành tinh nhỏ từ Trạm Piszkéstető thuộc Đài quan sát Konkoly, Hungary, bằng kính viễn vọng 0,6 m. Thông tin được chuyển đến Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), chỉ vài giờ trước khi tiểu hành tinh này lao xuống khí quyển khoảng 3h hôm 13/2 giờ địa phương (10h giờ Hà Nội). Tiểu hành tinh bốc cháy và trở thành quả cầu lửa thắp sáng bầu trời phía trên eo biển Manche.

"Tôi phát hiện vật thể nhỏ này trong chuyến săn lùng vật thể gần Trái Đất (NEO) thường nhật. Tôi lập tức biết rằng đây là một NEO. Nó không di chuyển quá nhanh trên bầu trời, đang hướng thẳng về phía chúng ta và trông khá mờ", Sárneczky nói. Tiểu hành tinh mới phát hiện được đặt tên là Sar 2667.

Đây không phải lần đầu tiên Sárneczky đưa ra cảnh báo sớm về cầu lửa. "Thợ săn" tiểu hành tinh chuyên nghiệp này từng làm điều tương tự vào tháng 3/2022.

Sar 2667 rơi xuống gần như đúng 10 năm sau khi một tiểu hành tinh rộng khoảng 18 m bất ngờ phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, Nga, ngày 15/2/2013. Sóng xung kích từ vụ nổ làm vỡ cửa sổ ở 6 thành phố và khiến 1.500 người cần được chăm sóc y tế. Khi đó, các cơ quan vũ trụ trên thế giới đã tái khẳng định cam kết theo dõi các vật thể như vậy. NASA cũng thành lập Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh sau sự kiện này.

Hầu hết các quả cầu lửa đều vô hại và hiếm khi có mảnh vỡ rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên, NASA, ESA và nhiều tổ chức khác vẫn theo dõi bầu trời 24/7 để phát hiện bất kỳ tiểu hành tinh nào đến gần quỹ đạo Trái Đất. Không có gì đe dọa nghiêm trọng đến hành tinh xanh suốt nhiều thập kỷ quan sát, nhưng họ vẫn tiếp tục công việc để phòng ngừa.

Việc phát hiện Sar 2667 vài giờ trước khi nó đâm xuống Trái Đất là lần thứ 7 các nhà thiên văn từng làm được trong lịch sử theo dõi tiểu hành tinh, theo ESA. "Đó là dấu hiệu cho thấy khả năng phát hiện toàn cầu đã có những tiến bộ nhanh chóng", cơ quan này viết trên Twitter.

Thu Thảo (Theo Space)

usdt收款平台声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:胜负彩(www.99cx.vip):Tiểu hành tinh rộng 1 m đâm xuống Trái Đất
评论关闭

分享到:

Phương pháp chơi tài xỉu(www.vng.app):Thủy điện trong bối cảnh điện gió, mặt trời chiếm ưu thế [Kỳ 6]: Chính sách của Thái Lan