Ông Lại Xuân Môn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tìm giải pháp thúc đẩy phát triển đội ngũ trí thức

Ngày 24.2, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Thành ủy TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Chính sách thu hút, đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới”.

Đây là diễn đàn để trao đổi, thảo luận về xây dựng cơ chế, chính sách, tạo môi trường để thu hút, đào tạo, bồi dưỡng trí thức, nhất là trí thức khoa học, công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6.8.2008 của BCH Trung ương Đảng Khóa X.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lại Xuân Môn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 về công tác trí thức bày tỏ hội thảo nhằm đánh giá những kết quả quan trọng đã đạt được, phân tích những hạn chế, khó khăn và tổng kết các bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn triển khai Nghị quyết 27.

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Huyên Nguyễn

Từ đó, ông gợi mở các đại biểu cho ý kiến về một số kết quả nổi bật; những tồn tại hạn chế; bài học kinh nghiệm được rút ra và đề xuất chính sách về xây dựng đội ngũ trí thức trong tình hình mới.

Đó là các vấn đề về rà soát, hoàn thiện chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức, bảo đảm việc phát huy năng lực, phẩm chất tốt đẹp đội ngũ trí thức. Cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng trí thức có trình độ cao, có năng lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

,

澳门百家乐软件(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,

Cùng với đó, cần chính sách thu hút, tập hợp trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước tích cực tham gia hiến kế, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ mới... Cơ chế, chính sách để động viên và tiếp tục sử dụng về chuyên môn, nghiệp vụ đối với những trí thức có trình độ cao, năng lực và sức khỏe đã hết tuổi lao động.

TPHCM mới thu hút được 20 chuyên gia trí thức

Tại hội thảo, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh đội ngũ trí thức của TPHCM gồm những trí thức đang sinh sống và làm việc tại thành phố, kể cả những người tham gia phát triển thành phố trong và ngoài nước, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tuy nhiên, theo ông Mãi, TPHCM hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi để tập hợp, phát huy đội ngũ trí thức cho sự phát triển của thành phố và đất nước, quá trình thực hiện Nghị quyết 27 tuy đã đạt được những kết quả cơ bản nhưng chưa phát huy hết tiềm năng. Nguyên nhân được ông Mãi chỉ ra là do cơ chế chính sách quy tụ, kết nối, phát huy còn hạn chế.

Trong thời gian qua, TPHCM đã ban hành nhiều chính sách trong đó chú trọng tới tiền lương, điều kiện ăn ở, đi lại nhưng sau 1 thời gian cũng chỉ thu hút khoảng 20 chuyên gia trí thức. Ông Mãi cũng đặt vấn đề, trí thức cần quan tâm không chỉ là những chuyên gia nước ngoài, ngoài thành phố mà ngay trong hệ thống chính trị cũng có nhiều trí thức đang lao động sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển nhưng các chính sách chưa bao gồm, tiếp cận và chưa thực sự động viên được đội ngũ tri thức này.

UBND TPHCM cũng đang giao cho các đơn vị nghiên cứu chính sách mới, trong đó chú trọng tới những bài toán lớn thông qua cơ chế đặt hàng, nhiệm vụ khoa học công nghệ kết hợp với hình thức khác. Ngoài ra, cần có cơ chế động viên đội ngũ trí thức hiện tại trong hệ thống bằng cơ chế đào tạo, tăng thêm, nhà ở và công tác quy hoạch, bổ nhiệm.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng kiến nghị Trung ương cần tháo gỡ cơ chế chính sách dành cho những chuyên gia từ nước ngoài như vấn đề visa… để họ tham gia công việc trong nước được thường xuyên, kịp thời hơn.

usdt收款平台声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Tìm cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng trí thức có trình độ cao
评论关闭

分享到:

郑州发展线下无理由 退货实体店1032家